Khi những "người gieo hạt" đứng trên sân khấu...
News Image
Đứng trên sân khấu, trông tất cả họ đều rất tự tin và… chuyên nghiệp chẳng khác gì khi đứng trên bục giảng. Đó là cảm nhận của nhiều người khi xem Hội thi liên hoan văn nghệ ngành GDĐT Quảng Nam được tổ chức vào hai ngày đêm 25 và 26-3, tại Trung tâm Văn hóa thông tin Quảng Nam.

Lần đầu tiên, Hội thi liên hoan văn nghệ toàn ngành được Sở GDĐT và Công đoàn ngành GDĐT Quảng Nam tổ chức hoành tráng đến như vậy. Vòng chung khảo của hội thi đã chứng kiến sự thể hiện thật xuất sắc của 21 đơn vị với 34 tiết mục. Trước đó, cả tỉnh đã chia làm 6 cụm tổ chức hội thi sơ khảo, thu hút 15 phòng GDĐT và 35 trường THPT tham gia với 118 tiết mục. Tại đây, với nhiều thể loại như đơn ca, tốp ca, hoạt cảnh, tiểu phẩm, gần 500 cán bộ, giáo viên đã trở thành các diễn viên chuyển tải các thông điệp ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và các vấn đề thời sự của ngành như cuộc vận động “hai không”, tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo của người thầy giáo …

Cũng như nhiều hội thi văn nghệ khác, thể loại đơn ca được nhiều người quan tâm nhất. Tại vòng chung khảo, 10 tiết mục do 10 thầy giáo, cô giáo trình diễn đã thuyết phục được người nghe qua chất giọng mượt mà truyền cảm và phong cách trình diễn đầy tự tin. Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm Nguyễn Đình Tiến - người thường xuyên giữ vai trò “nổi nhạc” tại các buổi lễ kỷ niệm, hội nghị lớn của ngành GDĐT đã rất thành công với bài hát “Giai điệu Tổ quốc” bằng chất giọng trầm, bổng khá chuyên nghiệp của mình. Các giọng ca Việt Hương (THPT Tây Giang), Nguyễn Thị Thu (Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh) hát như rót “mật” vào tai người nghe qua các bài “Mái đình làng biển” và “Mẹ yêu con”. Đây có thể coi là những giọng ca vừa có chất giọng tốt, phát âm, nhả chữ rõ ràng, vừa thể hiện đúng sắc thái tình cảm theo nội dung bài hát mà nói như các nhà phê bình âm nhạc là “nhập tâm” với bài hát. Thể loại tam ca và tốp ca cũng đã đem lại cho khán giả cảm nhận sự qui mô, hoành tráng về màu sắc trong các phần múa minh họa, phụ họa, tiêu biểu như tiết mục “Dâng người tiếng hát mùa xuân” của trường THPT Nguyễn Dục (Phú Ninh), “Việt Nam gấm hoa” của Phòng GDĐT Đại Lộc, “Khát vọng Trà My” của Phòng GDĐT Bắc Trà My.

 Nhạc sĩ Hoàng Bích: Hội thi lần này chứng tỏ khả năng và sức mạnh tiềm tàng về văn hóa văn nghệ quần chúng của toàn ngành giáo dục nói chung, trong đội ngũ cán bộ, giáo viên nói riêng. Nhìn chung, về nội dung hầu hết các tiết mục đều đúng theo yêu cầu đề ra là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quân đội nhân dân anh hùng, ca ngợi quê hương, đất nước và ngành giáo dục. Có khá nhiều đơn vị chuẩn bị chu đáo, có sự đầu tư tương đối toàn diện về mọi mặt, từ qui mô chương trình, tiết mục, hình thức trang phục sân khấu cũng như trong biên đạo, dàn dựng… đã tạo ra toàn cảnh liên hoan sự phong phú, hoành tráng và không kém phần lộng lẫy. Nhiều chương trình, tiết mục thể hiện tính chuyên nghiệp cao.

Lần đầu tiên, thể loại tiểu phẩm được đưa vào chương trình của hội thi và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị. Trong tổng số 21 đơn vị vào vòng chung khảo thì có đến 11 đơn vị có tiết mục tiểu phẩm dự thi, đó là các phòng GDĐT Bắc Trà My, Đại Lộc, Tam Kỳ, các trường THPT bán công Đại Lộc, Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước), chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, Nguyễn Văn Cừ (Quế Sơn), bán công Nguyễn Khuyến (Điện Bàn), Bắc Trà My, Trần Văn Dư (Phú Ninh). Điều đáng ghi nhận là, phần lớn các tiểu phẩm đều là sản phẩm tự biên của các trường với chủ đề về ngành GDĐT, nhất là phản ánh các vấn đề thời sự đang được dư luận quan tâm. Chẳng hạn, cuộc vận động “hai không” với một số tiểu phẩm như “Chuyện có thể có” của Phòng GDĐT Đại Lộc, “Cái chữ là vô giá” của trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, “Niềm tin trở lại” của trường THPT Nguyễn Văn Cừ và “Chỗ đứng” của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; tình trạng bạo lực học đường với tiểu phẩm “Hạ hỏa” của trường THPT bán công Đại Lộc. Không chỉ có nội dung tư tưởng tốt, các tiểu phẩm đều được các thầy giáo, cô giáo - tác giả không chuyên - thể hiện một cách khá nhuyễn trong việc xây dựng cốt truyện, xung đột và giải quyết xung đột cũng như diễn xuất trên sân khấu. Tiêu biểu trong số này phải kể đến là tiểu phẩm “Chỗ đứng” của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Một cô giáo trẻ (cô Minh Châu) dám chấp nhận bị đồng nghiệp chê, phụ huynh phản ứng, người yêu quay lưng chỉ vì các em học sinh thân yêu để rồi cuối cùng cô nhận lại được sự ủng hộ của mọi người và khẳng định chỗ đứng cao quí của mình trong nhà trường, trong xã hội. Cũng là một thể loại tiểu phẩm nhưng là tiểu phẩm ca hoạt cảnh (tiểu phẩm duy nhất tại hội thi), các cô giáo của Phòng GDĐT Tam Kỳ đã khiến cho người xem phải xúc động khi thể hiện “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc” và đây cũng là tiết mục đoạt giải nhất hội thi.
Chủ tịch Công đoàn ngành GDDT tỉnh Nguyễn Văn Anh cho rằng, hội thi là dịp để phát huy những tài năng về văn hóa văn nghệ trong cán bộ, công chức ngành GDĐT, góp phần xây dựng đời sống tinh thần, tăng cường cảm xúc về tình yêu quê hương, đất nước, ngành. Thông qua hội thi, ngành sẽ chọn một số tiết mục để tham gia Hội thi văn nghệ công nhân viên chức lao động toàn tỉnh vào tháng 7 và Liên hoan văn nghệ ngành GDĐT các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên.

Giải nhất thể loại đơn ca song ca: Một thời để nhớ (Công đoàn cơ quan Sở GDĐT); Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) và Giai điệu Tổ quốc (trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)
Giải nhất thể loại tam ca, tốp ca: Việt Nam gấm hoa (Phòng GDĐT Đại Lộc); Khát vọng Trà My (Phòng GDĐT Bắc Trà My); Tổ quốc ơi! Ta đã nghe (Công đoàn cơ quan Sở GDĐT) và Dâng Người tiếng hát mùa xuân (Trường THPT Nguyễn Dục).
Giải nhất thể loại tiểu phẩm: Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc (Phòng GDĐT Tam Kỳ); Chỗ đứng (trường THPT Huỳnh Thúc Kháng).
Giải nhất toàn đoàn: Phòng GDĐT Đại Lộc và trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. 

 

Kịch bản : "Chỗ đứng" - Xin mời kích vào đây

Nguồn tin: Báo Quảng Nam